Phát Đại Lộc | Than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính - Phát Đại Lộc

Than hoạt tính là gì? Tác dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính có nhiều tác dụng trong đời sống, đặc biệt là sử dụng trong lọc nước, làm kem đánh răng, hay hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên để hiểu rõ than hoạt tính có nguồn gốc từ đâu, có mấy loại than hoạt tính và tác dụng như thế nào. Hãy cùng tham khảo qua bài viết chia sẻ dưới đây

Than hoạt tính là gì?

than hoạt tính

than hoạt tính

Tên khoa học của than hoạt tính là Activated carbon, là một dạng than củi có cấu trúc và độ xốp nhất định sau khi được xử lý oxy nhiệt độ cao trong môi trường yếm khí và được hoạt hóa theo công nghệ riêng biệt để thu được loại than củi theo yêu cầu.

Cấu trúc xốp rỗng làm bằng than hoạt tính khiến nó giống như một nam châm hút và hấp phụ các chất khác.

Thông qua quá trình hấp phụ đẳng nhiệt khí carbon dioxide trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy rằng cứ 2 mg phân tử than hoạt tính thì có một diện tích tiếp xúc bề mặt.

Phân loại than hoạt tính

 • Than hoạt tính dạng hạt: kích thước hạt lớn, do khả năng cố định cao và lượng rửa trôi nhỏ nên được sử dụng rộng rãi trong các quy trình xử lý nước
 • Than hoạt tính dạng bột: ở dạng bột mịn, được sử dụng để xử lý hóa chất tổng hợp và sự cố tràn hóa chất.
 • Than hoạt tính dạng viên: hình trụ hoặc hình khối, dùng trong bể xử lý nước sinh hoạ
 • Than hoạt tính dạng tấm: được làm bằng khung bột than và bọt biển, dùng trong lĩnh vực khử mùi.
 • Than hoạt tính dạng ống

Cách sản xuất than hoạt tính

Sản xuất than hoạt tính bằng gáo dừa

Gáo dừa là nguyên liệu chính để sản xuất than hoạt tính ở nước ta.444 lò và cánh đảo.

Đảo này xúc than và liên tục đổ than xuống phía dưới, làm tăng khả năng tiếp xúc với hơi nước và mở rộng đường đi của than trong lò.

Phương pháp than máng

Than hoạt tính được sản xuất từ ​​than bể chứa khí đốt tự nhiên (hoặc khí đốt tự nhiên được nạp lại), được đốt ở nhiệt độ 1100 ° C. Nhà kính

được làm bằng hợp kim và có chiều dài từ 30 đến 38 m, rộng 2,5 đến 3,6 m và cao 2,5 m.

Trong mỗi nhà kính, có khoảng 2000 4000 ngọn lửa di chuyển qua lại từ máng. Vòi phun có thể vận chuyển 0,5 0,8 m3 / h sử dụng 3 5 ống.

Than lắng được tách và thu gom bằng cách nạo, sau đó được làm sạch, nghiền, v.v. bằng băng tải trục vít

Hiệu suất sản xuất cao nhất của than hoạt tính chỉ là 5%, đồng thời đường kính của các hạt cacbon cũng dao động trong khoảng 9-30 nanomet nên hiện nay người ta ít sử dụng phương pháp này..

Phương pháp nhiệt phân

Giống như quy trình bể than, khí thiên nhiên (nhiệt độ 1300 ° C) được sử dụng làm nguyên liệu và đốt trong lò hình trụ làm bằng gạch chịu lửa có đường kính 4m và cao 10m. Khí tự nhiên cung cấp cho lò 1 được đốt nóng thành cacbon và hydro. Sau khi cacbon được tách ra, hydro lại được sử dụng làm nhiên liệu trong lò nung 2).

Hiệu suất sản xuất than hoạt tính theo phương pháp này là 40 – 50%, đường kính của các hạt cacbon tạo ra là 120 500 nm, và các dạng cacbon được tạo thành là MT và FT.

Phương pháp sản xuất than lò

Quy trình sản xuất than bằng lò khí: Khí thiên nhiên được đốt ở nhiệt độ 1200 độ C trong một thiết bị hình trụ hoặc hình chữ nhật nằm ngang bao gồm một đầu đốt, một lò nung, một bộ làm mát và một hệ thống thu hồi than. Quá trình này bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ không khí và khí thiên nhiên trong khoảng 4-6 và yêu cầu của các loại than khác nhau. Nếu nhiệt độ giảm, thể tích khí cũng giảm, hiệu suất tăng, kích thước hạt lớn hơn và ngược lại. Than hoạt tính được sản xuất bao gồm SRF, HMF, FF. Hiệu suất của quá trình là 30-40% và kích thước hạt là 50-87 nm.

Phương pháp sản xuất carbon lò lỏng: Hydrocacbon lỏng được sử dụng làm nguyên liệu thô, trong một cơ sở với cấu trúc giống như một lò gas, Nó cháy ở nhiệt độ 1600 ° C ở nhiệt độ 1200 ° C. Lòng lò được làm bằng kim loại chịu nhiệt và chống va đập. Hiệu suất làm việc là 45 80%, kích thước hạt 14 90 nm, các loại than hoạt tính có thể sản xuất được bao gồm: GDF, FEF, HAF, HAF HS, HAF LS.

Những ứng dụng của than hoạt tính

Trong công nghiệp

Hầu hết (khoảng 90 95%) than hoạt tính được sử dụng làm chất độn trong ngành công nghiệp cao su, trong đó 80% được sử dụng trong sản xuất lốp xe và 10 15% được sử dụng trong sản xuất các vật liệu khác nhau. Chỉ 5% còn lại được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác.

Trong y tế

Than hoạt tính được sử dụng để xử lý chất độc và quá liều. Tuy nhiên, nếu bị ngộ độc bởi axit, bazơ mạnh, xianua, liti, asen, metanol, etanol hoặc etylen glicol thì không được dùng sắt. Dạng viên nén, được sử dụng để điều trị khó chịu đường tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, đầy hơi, v.v. Than hoạt tính cũng được sử dụng để giảm ngứa trong quá trình điều trị lọc máu.

Trong nông nghiệp

Than hoạt tính được sử dụng để cải thiện nguồn đất và  xử lý nước thải ao hồ.

Trong hóa học phân tích

Than hoạt tính và đất tảo cát được trộn theo tỷ lệ 50:50 dưới dạng pha tĩnh của máy sắc ký khí áp suất thấp cho cacbohydrat trong dung dịch cồn 50%.

Ứng dụng khác

 • Loại bỏ vết dầu, lọc nước ngầm, nước uống
 • Than hoạt tính dùng làm trắng răng
 • Khử mùi, lọc không khí
 • Chất ô nhiễm hữu cơ trong sơn và xăng, bộ lọc khô để chống bay hơi
 • Dùng than hoạt tính làm trắng răng
 • Túi lọc khí làm bằng hoạt tính carbon

Trên đây là tổng hợp những thông tin về than hoạt tính mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Tôi hy vọng bài viết này có thể cung cấp thêm cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về phương pháp sản xuất và công dụng của than hoạt tính.