Ethanol Là Gì? Những ứng Dụng Của Ethanol Trong đời Sống - Hóa Chất Công Nghiệp VN

Ethanol là gì? Những ứng dụng của Ethanol trong đời sống

Ethanol được ứng dụng phổ biến khắp nơi trên mọi quốc gia. Là hóa chất tiềm năng của lĩnh vực sản xuất công nghiệp và các lĩnh vực khác. Cũng như trong đời sống hằng ngày chúng cũng là một nhiên liệu rất được ưu ái. Hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ Ethanol là gì nhé.

Ethanol là gì?

EthanolEthanol (etanol) còn được gọi là rượu etylic, rượu ngũ cốc, hay cồn. Đây là loại hợp chất hữu cơ không màu sắc, dễ cháy. Nó là một trong những loại cồn phổ biến nhất trong thành phần của đồ uống có cồn. . Chúng thuộc dãy đồng đẳng của rượu có công thức hóa học là C2H6O hoặc C2H5OH.

Ethanol được tạo ra từ quá trình lên men các nguồn hidrocacbon tự nhiên. Chẳng hạn như lúa mì, đại mạch, đường, sắn, ngô, đất mùn,… Một cách khác trong công nghệ tổng hợp hóa dầu, người ta chế tạo ethanol bằng công nghệ hidrocacbon etilen thông qua chất xúc tác axit. Bên cạnh đó, chúng được tạo ra bằng cách tinh chế giữa etanol và nước.

Tính chất của Ethanol

Tính chất vật lý

 • Ethanol là một chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi nhẹ và dễ cháy. Nó có vị cay nhận diện.
 • Etanol tan vô hạn trong nước.
 • Nhẹ hơn nước với tỷ trọng 0,7936 g / ml ở 15 độ C).
 • Dễ bay hơi, sôi ở 78,39 độ C, đông đặc ở 114,15 độ C..

Tính chất hóa học

 • Nó có tính chất của một rượu đơn chức. Phản ứng thế H của nhóm OH.
 • Tác dụng với kim loại

2C2H5OH + 2Na  → 2C2H5ONa + H2

 • Tác dụng với Cu(OH)2

2C3H5(OH)3 + Cu(OH)2  → [C3H5(OH)2O]2Cu + 2H2O

 • Tác dụng với axit vô cơ

C2H5-OH + H-Br → C2H5-Br + H2O

 • Tác dụng với axit hữu cơ (phản ứng este hóa)

CH3COOH + C2H5-OH → CH3COOC2H5 + H2O

 • Tác dụng với ancol (điều kiện phản ứng H2SO4 đậm đặc, 1400C)

C2H5-OH + H-O-C2H5 → C2H5-O-C2H5 + H2O

 • Tác dụng oxi hóa hoàn toàn (phản ứng cháy)
 • Tác dụng oxi hóa không hoàn toàn

C2H5OH + CuO  → CH3CHO + H2O + Cu

Điều chế Ethanol

Ethanol được sản xuất theo nhiều cách điển hình, ví dụ bằng công nghệ hydrat hóa ethylene hoặc bằng các quy trình sinh học trong đó đường hoặc ngũ cốc được lên men bằng men rượu.

Bằng công nghệ hóa dầu Hydrat hóa ethylene

Ethanol được tạo ra từ ​​nhiên liệu dầu mỏ bằng quá trình hydrat hóa ethylene xúc tác axit. Vậy etylen kết hợp nước ở 300 độ C, áp suất 7080 atm với xúc tác axit vonfram hoặc axit photphoric là:

H2C=CH2+ H2O→CH3CH2OH

Bằng đường sinh học là lên men

Trong điều kiện thiếu oxy, một số loại nấm men chuyển hóa đường để tạo ethanol và carbon dioxide CO2..

C6H12O6→ 2 CH3CH2OH+ 2 CO2

Quá trình phát triển men rượu trong điều kiện sử dụng để làm rượu gọi là ủ rượu. Được sản xuất bằng cách chưng cất. Để tạo dung môi etanol từ các nhiên liệu có tinh bột như hạt ngũ cốc, trước tiên tinh bột phải được chuyển hóa thành đường. Trong men bia, theo truyền thống, nó được tạo ra bằng cách thêm vào: Trong quá trình nảy mầm, hạt tạo ra các enzym phân hủy tinh bột thành đường. Để sản xuất ethanol cần thủy phân tinh bột thành glucose được thực hiện nhanh hơn bằng cách xử lý hạt với axit sunfuric loãng, amylase nấm hoặc kết hợp cả hai.

Bằng việc làm tinh khiết giữa Ethanol và nước

Trong trường hợp hỗn hợp gồm etanol và nước, điểm sôi của hỗn hợp (azeotrope) đạt cực đại là  ethanol (96%) và  nước (4%). Vì lý do này, chưng cất phân đoạn hỗn hợp nước-etanol (chứa ít hơn 96% etanol) không thể tạo ra etanol có độ tinh khiết lớn hơn 96%, do đó dung môi phổ biến nhất là ethanol 95% trong nước.

Ứng dụng của Ethanol

Trong công nghiệp

 • Dung môi: Hầu hết etanol được sử dụng làm dung môi trong dược phẩm, nước sơn, in ấn, điện tử, công nghiệp dệt, sản xuất… Đồng thời, ethanol là một dung môi để hòa tan các chất và ngăn không cho các thành phần kết tinh trong mỹ phẩm.
 • Làm nhiên liệu: Ethanol  được dùng trong làm nhiên liệu cồn và trong nhiều quy trình công nghiệp tương tự. Nó đặc biệt được sử dụng trong chất chống đông vì những ưu điểm của nó.
 • Ethanol cũng được sử dụng trong chất chống đông vì điểm đóng băng thấp. Etanol được dùng làm dung môi hoặc chất pha loãng trong sản xuất sơn, dược phẩm, nước hoa …
 • Etanol được dùng trong sản xuất nhiên liệu sinh học E5, E10, nói chung tỷ lệ xăng dầu chiếm hơn 90%.
 • Ethanol được sử dụng trong công nghiệp in, công nghiệp điện tử, dệt may.
 • Ethanol được sử dụng để làm sạch vi mô trong ngành công nghiệp điện tử. Mạch, bảng mạch.

Trong công nghiệp thực phẩm

 • Ethanol được sử dụng trong ngành thực phẩm hay còn gọi là cồn thực phẩm có những công dụng sau: Ethanol là một trong những nguyên liệu trong sản xuất đồ uống có cồn mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày như bia, rượu
 • Ethanol cũng được sử dụng trong gia vị như một loại nước xốt Ethanol là rượu và do đó là thành phần chính trong việc chuẩn bị đồ uống có cồn. Sau đó, ethanol được chuyển hóa thành năng lượng để cung cấp chất dinh dưỡng.
 • Nó rất tốt cho hệ tiêu hóa khi tiêu thụ điều độ. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều rượu sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt khi nồng độ cồn trong máu vượt quá 0,5% sẽ dẫn đến hôn mê sâu. Nó thậm chí dẫn đến cái chết của người dùng.

Trong dược phẩm và y học

 • Ethanol được sử dụng như một chất kháng khuẩn và khử trùng. Ethanol được dùng để làm thuốc ngủ. Ethanol ở một nồng độ nhất định cũng là một loại dung dịch được dùng để làm sạch và khử trùng các dụng cụ y tế. Nó có tác dụng kháng khuẩn và chống vi trùng.
 • Ngoài ra, ethanol còn được dùng để chế thuốc ngủ vì nó có thể gây mê khiến người dùng buồn ngủ. Đặc biệt, người ta còn sử dụng etanol (70-7). 90%) để khử trùng thiết bị, dụng cụ, vết thương,… Vì nó có tính sát khuẩn cao. Đồng thời, nó cũng có tác dụng chống lại hầu hết các loại vi khuẩn và nấm cũng như chống lại nhiều loại vi rú

Bài viết trên đã chia sẽ đến các bạn những thông tin về ethanol. Hy vọng những thông tin đó sẽ giúp ích được cho bạn