Silica Fume Là Gì? Tính Chất Và ứng Dụng Trong đời Sống - Hóa Chất Công Nghiệp VN

Silica Fume là gì? Tính chất và ứng dụng trong đời sống

Silica fume là vật liệu xây dựng quen thuộc mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy tại các công trình xây dựng. Sản phẩm được nhiều nhà thầu tin cậy trong việc sử dụng, mang lại hiệu quả cao đồng thời nhằm tiết kiệm chi phí tốt. Vậy cụ thể silica fume là gì, có bao nhiêu dạng, ứng dụng như thế nào. Mời các bạn cùng tìm hiểu với tôi dưới bài viết dưới đây.

Phụ Gia Silica Fume, Chống Ăn Mòn Bê Tông - Mua Bán Giá Rẻ

Phụ Gia Khoáng Silica Fume

Ứng dụng của silica fume

  • Thường được sử dụng trong các dầm dự ứng lực tiền chế, tăng khẩu độ trong thiết kế rầm cầu. Đặc biệt đối với các bê tông cường độ cao.
  • Phù hợp với các bê tông tính năng cao và bền vững cao: Công trình dưới đất, nước ngầm hoặc trong không khí. Tăng khả năng chống thấm cao, chống mài mòn, bảo vệ lõi cốt thép bên trong, tránh sự xâm nhập clorua vào bê tông. Tiết kiệm chi phí bảo trì công trình, tăng tuổi thọ sử dụng.
  • Sử dụng tạo ra các sản phẩm kết dính sửa chữa. Thường được sử dụng sửa chữa các bê tông bị hư hỏng trong môi trường biển. Tăng khả năng chống kháng tốt trước sự xâm nhập của các ion clo và độ bám dính tốt.
  • Bê tông phun Silica fume tăng độ dày, độ kết dính hơn so với bê tông thường. Giảm sức kháng đàn hồi và độ bền uốn đạt cao hơn.
  • Sử dụng làm vật liệu chịu lửa tạo cường độ cao giúp ổn định thể tích và duy trì độ rỗng nhỏ. Khả năng chống cháy cao vì khi bê tông có chưa silica fume tăng độ liên kết và mật độ cao, dễ bay hơi khi tiếp xúc với nhiệt độ.
  • Sử dụng bịt kín, trám các giếng dầu. Xử lý các chỗ bị rò rỉ, hư hỏng hay hạn chế nước lọt vào. Sử dụng silica fume nhằm bao bọc xung quanh giếng, tạo dòng chảy tốt cô vữa, quá trình thi công thuận tiện.

Đặc điểm của silica fume

Silica Fume là gì?

  • Là chất phụ gia khoáng hoạt tính cao, kết hợp với xi măng và các chất phụ gia khác bảo vệ chất lượng bê tông trước mọi điều kiện nhiệt độ, thời tiết. Bảo đảm hiệu quả sử dụng.
  • Trong bê tông, silica fume có thể phân bố khoảng trống giữa các hạt xi măng và tham gia phản ứng với các sản phẩm thủy hóa xi măng hình thành các khoáng mới. Nhằm tăng độ cấu trúc, độ chống thấm, độ bền cho bê tông.
  • Nhược điểm: Khó vận chuyển do vật liệu này ở dạng khói. Vì vậy thường được “nén” lại để dễ dàng vận chuyển.
  • Có 3 dạng:

Dạng bột rời: Được thu trực tiếp từ sản xuất silic và hợp kim silic bằng hồ quang mà không qua chế biến. Có độ mịn cao và khối lượng thể tích xốp thấp. Khi sử dụng tránh hiện tượng tắc ống vận chuyển bằng khí nến, hạn chế việc phát tán bụi…

Dạng bột nén: Linh hoạt trong việc bổ sung hoặc không bổ sung các phụ gia hóa hoạc dạng bột khác (giảm nước, kéo dài thời gian đông kết,…)

Dạng hồ: Cũng giống như dạng bột nén, có thể thêm hoặc không thêm các phụ gia hóa học khác.

Hướng dẫn thi công silica fume trong bê tông

silica fume

Bước 1: Kiểm soát chất lượng Silica fume

Bước 2: Vận chuyển và lưu kho silica fume

Bước 3: Trộn hỗn hợp bê tông

Tùy vào mục đích sử dụng để pha hàm lượng silica fume khác nhau, thông thường từ 3-15% so với xi măng. Có thể kết hợp với nhiều phụ gia khác nhau để đạt tối ưu hiệu quả sản phẩm. Thời gian trộn hỗn hợp trong khoảng 90s.

Bước 4: Tạo hình và hoàn thiện bề mặt

Bước 5: Bảo dưỡng và Kiểm soát chất lượng bê tông.

Lưu ý khi chọn thành phần bê tông sử dụng Silica Fume

Sử dụng silica fume cho bê tông theo chỉ định và đề xuất của đơn vị thiết kế hoặc nhà thầu thi công.

Tuân yêu cầu kỹ thuật của silica fume và bê tông, sử dụng theo quy định tại Quyết định 1536/QĐ-BXD về ban hành chỉ dẫn kỹ thuật “ Hướng dẫn sử dụng silica fume trong bê tông”.

Giá thành và địa điểm mua sản phẩm uy tín

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm, vì vậy moị người cần tìm hiểu kỹ địa điểm mua chất lượng để được hướng dẫn, tư vấn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trung bình giá của nó dao động trong khoảng 10.000-15.000 đồng/kg.

Kết luận

Silica fume là vật liệu có hiệu quả cao và sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng gồm có bê tông và vữa. Hầu hết các bê tông trong các công trình đều có sử dụng silica fume nhằm tăng tính năng cao và độ bền vững tốt, đạt tiêu chuẩn công trình theo quy định.

Để hiểu rõ hơn về thông tin sản phẩm và giá thành vật liệu Silica fume, vui lòng để lại bình luận bên dưới để nhận được tư vấn và báo giá tốt nhất, sớm nhất có thể.

Sản Phẩm Liên Quan