Sorbitol Là Gì? Ứng Dụng Của Sorbitol Trong đời Sống - Hóa Chất Công Nghiệp VN

Sorbitol là gì? Ứng dụng của Sorbitol trong đời sống

Sorbitol là một loại phụ gia rất gần gũi và thuộc nhóm phụ gia để làm ngọt hoặc được dùng trong việc làm thuốc điều trị các bệnh về tiêu hóa. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các đặc điểm cũng như ứng dụng của loại chất này.

Sorbitol là gì?

Sorbitol Hóa chất sorbitol (còn có cách gọi khác là sorbitol đường đơn). Đây là một dạng rượu đường có vị ngọt, được chuyển hóa từ từ trong cơ thể con người. Chúng có thể thu được bằng quá trình khử glucozơ, chuyển nhóm anđehit thành nhóm hiđroxyl.

Ngoài cách gọi sorbitol còn có thể gọi bằng những tên gọi khác như gluco hexitol, sorbitol, glucitol, hexa ancol.

Khối lượng mol là 182,17 g / mol.

Nóng chảy 95 độ C

Tính chất của Sorbitol

Sobitol là một chất lỏng, không vị, có  màu trắng và vị ngọt, hòa tan được trong nước và rượu và  trong dung môi hữu cơ chúng  không hòa tan

Ngoài ra, sorbitol có tính khử, không lên men và chống lại tốt sự tấn công của  các vi khuẩn

Sorbitol có khả năng bảo quản sản phẩm chất béo tốt hơn nhờ sự tạo phức với kim loại nặng

Sorbitol có 60% vị ngọt gần giống đường mía và có khả năng giữ ẩm tốt, chống axit.

Điều chế Sorbitol

Trong tự nhiên

Sorbitol được tìm thấy trong ngô, lê, đào, táo … Sorbitol ban đầu được phát hiện trong nước ép tươi. Ngoài ra, sorbitol xuất hiện trong một số loại trái cây sấy khô

Do đó thường có thể được tìm thấy trong tự nhiên từ trái cây và rau quả như ngô, táo, lê, mâm xôi, đào, mận…

Trong công nghiệp

Sorbitol được hình thành từ glucose bằng sự ảnh hưởng của áp suất và nhiệt độ, được hydro hóa bằng niken (Ni), nói ngắn gọn: glucose được hydro hóa thành sorbitol với xúc tác Ni.

Ứng dụng của sorbitol

Trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất

Hóa chất sorbitol đóng một vai trò rất quan trọng trong sản xuất các hợp chất sơn, polyme do đặc tính của chúng là chất ổn định, chống được oxy hóa, chất hóa dẻo trong khuôn đúc, chất kết dính, da, vải, dệt may, điện hóa, giấy …

Dùng làm chất nền trong sản xuất chất tẩy rửa, ngăn ngừa quá trình oxy hóa dầu.

Sorbitol được sử dụng làm chất tạo ngọt. Là một chất thay thế đường. Sorbitol còn được biết đến như một chất ngọt bổ dưỡng vì nó cung cấp 2,6 kcal năng lượng thực phẩm cho mỗi gam, so với mức trung bình là 4 kcal. Sorbitol như một hương liệu trong thực phẩm làm giảm lượng đường được tìm thấy trong thực phẩm như bạc hà, xi-rô ho và kẹo cao su không đường.

Trong lĩnh vực thực phẩm

Sibitol được coi là loại phụ gia trong thực phẩm phổ biến nhất hiện nay. Là chất thuộc nhóm chất ngọt dùng được trong thực phẩm với nồng độ phù hợp. Sorbitol có vị ngọt tương tự như khoảng 60% đường mía kết hợp cùng vị ngọt thanh và có tìm được thêm vào bánh kẹo, sô cô la.

Đặc trưng của sorbitol là vị ngọt nhưng không làm tăng insulin như đường do hấp thụ với tốc độ kém. Không gây các tình trạng sâu răng, được dùng trong các loại bánh kẹo ít calo và nhiều loại thực phẩm khác, ngoài ra còn được dùng để giải độc gan, làm sạch thịt cá khi chế biến.

Hóa chất này cũng hoạt động trong việc nướng bánh vì nó hoạt động như một chất hóa dẻo và làm chậm quá trình cháy.

Sorbitol được sử dụng trong mỹ phẩm Các thành phần của sorbitol được FDA chứng nhận và kiểm tra về độ an toàn khi sử dụng trong ngành mỹ phẩm. Và nó đã được nhận thấy là hoàn toàn tốt cho da và hơn hết là mang lại nhiều lợi ích cho làn da.

Sorbitol có công dụng dưỡng ẩm cho da, giúp da mịn màng nên được dùng làm chất ổn định trong các sản phẩm chăm sóc da, gel, kem dưỡng da và đặc biệt là kem đánh răng… Mặt khác, mùi hương được giữ lại và không bị bay hơi.

Trong phòng thí nghiệm

  • Sorbitol được ứng dụng trong nuôi cấy vi khuẩn để phân biệt với các chủng khác đặc biệt là chủng E. coli.
  • Sorbitol đã được xem là chất trung gian có vị trí quan trọng trọng việc sản xuất nhiên liệu từ các sinh khối và nhiên liệu sinh học.

Trong lĩnh vực y học

  • Nó được dùng như một chất bổ trợ trong sản xuất thuốc vitamin, thuốc bổ và thuốc uống. Sorbitol và nhựa polystyrene sulfonate trao đổi ion cũng được sử dụng để điều trị chứng tăng kali huyết. Sorbitol có tác dụng ổn định dung dịch chứa C. Sorbitol cũng được sử dụng trong sản xuất viên nang, trong khi các viên nang mềm được sử dụng để bảo quản thuốc dạng lỏng.
  • Ngoài ra, sorbitol còn được dùng trong sản xuất thuốc lá, được sử dụng để giữ cho các sợi thuốc lá không bị đứt và để làm mềm thuốc lá nhai.
  • Sorbitol được dùng làm thuốc nhuận tràng. Sorbitol có công dụng tích cực đối với nhuận tràng bằng cách hút nước vào vị trí ruột già.

Bài viết trên gửi đến bạn những thông tin vô cùng thiết thực một cách chi tiết. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn