AllChem Việt Nhật | Glixerol là gì? Ứng dụng như thế nào trong đời sống - AllChem Việt Nhật

Glixerol là gì? Ứng dụng như thế nào trong đời sống

Glixerol có rất nhiều ứng dụng quan trọng trong đa dạng lĩnh vực. Tin rằng, với bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, tính chất, đặc biệt là các ứng dụng của chúng. Bắt đầu nào!

Glixerol là gì?

Glixerol

Glixerol

Glixerol là một hợp chất hữu cơ đơn giản có chứa hydroxyl. Chúng thuộc dạng chất lỏng ngọt, không màu sắc, không mùi vị  và không độc hại được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực chế tạo dược phẩm.

Glixerol có tính hút ẩm cao và không bay hơi. Chúng có thể được rửa dưới vòi nước chảy bình thường trên bất kỳ bề mặt nào.

Gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng glycerin tinh khiết làm tăng tốc độ trưởng thành của tế bào và ngăn ngừa viêm nhiễm. Glycerin là thành phần chính trong nhiều loại xà phòng giá cao

Glycerine xuất hiện với số lượng rất lớn ở dạng không tinh khiết như một sản phẩm phụ trong quy trình sản xuất nhiên liệu sinh học. Loại glycerol thô được dùng chủ yếu trong chế biến như một sản phẩm phế thải và thường được đốt.

Tính chất của Glixerol

  • Các tên gọi khác của glixerol glycerine, trihydroxypropane, propanetriol Bề ngoài không màu, không mùi, vị ngọt và hút ẩm
  • Công thức hóa học: C3H8O3
  • Khối lượng: 92,09 g / mol
  • Nhiệt của phản ứng tổng hợp: 17,8 ° C
  • Sôi ở: 290 ° C
  • Tính tan trong nước: hòa tan
  • Áp suất: 0,003 mmHg (50 ° C)
  • Nhớt: 1,412

Điều chế Glycerol trong phòng thí nghiệm

Glycerine có nguồn gốc từ thực vật ( cọ, đậu nành…) và mỡ động vật, ở đây nó xuất hiện dưới dạng triglyceride, este của glycerine với axit cacboxylic mạch dài. Quá trình thủy phân, xà phòng hóa hoặc chuyển hóa các chất béo trung tính này tạo ra cả glyxerin và các dẫn xuất axit béo:

Ứng dụng của Glycerol trong đời sống

Trong công nghiệp thực phẩm

Glycerin hoạt động như một chất giữ ẩm, dung môi và chất tạo ngọt trong thức ăn và đồ uống. Chúng được ứng dụng trong việc làm chất độn để tạo ra  thực phẩm đồng thời đóng vai trò là một chất làm đặc

Trong mỹ phẩm

Glycerin không gây hại đối với con người và được dùng phổ biến trong mỹ phẩm với các công dụng sau:

  • Hỗ trợ cấp ẩm, làm mềm mịn da
  • Ngăn ngừa tình trạng lão hóa da
  • Trị mụn làm sạch da
  • Ngăn chặn tia bức xạ UVA – UVB xâm nhập vào da

Trong lĩnh vực y tế

  • Glycerin được sử dụng trong các sản phẩm y tế như một chất bôi trơn và chất giữ ẩm. Chẳng hạn như trong các loại thuốc: Thuốc viên trị dị ứng, siro ho, thuốc giảm đau và thuốc long đờm, nước súc miệng hay kem đánh răng , sản phẩm chăm sóc  tóc và da
  • Điều trị tình trạng đau thắt ngực mãn tính hoặc bệnh tim.
  • Glycerin nguyên chất hoặc gần tinh khiết là một phương pháp hữu hiệu cho bệnh vẩy nến, vết bỏng và vết đốt, phát ban, vết thương và vết chai.
  • Cải thiện tình trạng hôi miệng

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin hữu ích về glixerol. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn